Nha sĩ nói gì về ảnh hưởng của Cà phê đối với răng của chúng ta?

Date:

Share post:

Vì màu nâu đen đặc trưng của Cà phê, chúng ta ít nhiều đều nghĩ rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng ố vàng. Thế nhưng câu trả lời của các bác sĩ liệu có mang lại một cái nhìn khác cho chúng ta về loại nước uống này?

Cà phê là thứ không thể thiếu trong các buổi hẹn.

Gửi đến những bạn đọc giả,

Vấn đề mà chúng ta đang bàn luận không hoàn toàn đơn phương là đối với Cà phê, mà cách ta thưởng thức nó mới là câu trả lời cần được quan tâm. Điều ảnh hưởng quan trọng nhất chính là độ pH trong khoang miệng của chúng ta và thời gian mà răng phải tiếp xúc với acid là bao lâu.

Mối liên hệ của độ pH và răng miệng.

Có thể bạn chưa biết: Độ pH là thước đo độ acid hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy đây là chất mang tính acid, các giá trị trên 7 cho thấy đây là chất mang tính kiềm.

Răng có thể bị ăn mòn khi độ pH ở dưới 5.5, trong khi Cà phê có độ pH từ 4.85 đến 5.10. Nếu ta uống Cà phê trong vòng 5 phút, thì phải mất từ 20 đến 25 phút nước bọt mới có thể loại bỏ và nâng độ pH trong miệng chúng ta trở về mức độ lý tưởng. Và nếu như nạp vào cơ thể một lượng Cà phê lớn liên tục 5 phút như trên, hoặc thậm chí là trong vài tiếng đồng hồ thì như một lẽ đương nhiên, miệng của bạn không thể duy trì độ pH lý tưởng ban đầu.

Thưởng thức Cà phê cũng đang ngày càng thịnh hành ở giới trẻ.

Cà phê có thể tác động thế nào đến răng của chúng ta?

Hiện ta đang có hai lưu ý đối với việc sở hữu acid bên trong khoang miệng cho một khoảng thời gian dài: Thứ nhất, ta cần tạo ra một môi trường thích hợp cho lợi khuẩn và nói không với sự xâm nhập của vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Thứ hai, cấu trúc cơ bản của răng luôn có thể tự mình phân hủy ngày qua ngày (nghĩa là nếu bạn không chủ động giảm độ acid tiếp xúc với răng xuống, chúng có thể gia tăng tốc độ ăn mòn của răng). Thế nên khi ta nếm những thực phẩm mang tính chất béo như sữa hay ngọt như đường, nó đều có thể làm tăng độ acid và đẩy bạn đến nguy cơ bị sâu răng.

Uống một ngụm Cà phê cũng góp phần khiến răng bị ố vàng ngày qua ngày. Thế nhưng việc hoàn toàn cắt bỏ cà phê là một thử thách rất lớn cho mỗi chúng ta. Bởi không biết từ khi nào ta đã phụ thuộc vào nó trong một khoảng thời gian dài để gia tăng chất lượng cuộc sống hằng ngày. Để hạn chế răng bị xỉn màu, ta có thể sử dụng các sản phẩm làm trắng răng, nhưng song song với đó bạn cũng cần hạn chế dần các thực phẩm ảnh hưởng đến răng của chúng ta.

Vậy làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của Cà phê đối với răng?

Thay vì cắt bỏ hoàn toàn Cà phê, bạn có thể thử những mẹo nhỏ này để góp phần bảo vệ răng của chính mình:

  • Khi thưởng thức Cà phê, ta có thể “tẩy rửa khoang miệng” của mình bằng cách uống luân phiên Cà phê và Nước khoáng. Đặc biệt hơn, để nâng cao hiệu quả, chúng ta nên sử dựng Nước uống điện giải Ion Kiềm Nawa. Với công nghệ phân giải i-on làm kiềm hóa và giúp tăng pH của nước lên 9+, và vô vàn lợi ích mà nó mang lại, đây có thể là một trong những giải pháp bảo vệ răng nói riêng và cơ thể bạn nói chung một cách tuyệt vời nhất!
  • Uống cà phê bằng ống hút, đây cũng có thể là một lựa chọn khá thiết thực. Khi thưởng thức Cà phê với ống hút, ta có thể hạn chế việc Cà phê trực tiếp tiếp xúc với răng và giảm nguy cơ răng bị ố vàng rất nhiều.

Nhiên Ngọc (Theo: TheSkimm’)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Related articles

Những ‘bà nội trợ’ chốn công sở

Lên kế hoạch cho bữa tiệc, chọn món hay ghi chép trong cuộc họp đều là những việc...

Tăng cường trí nhớ bằng trà bạc hà

Đối với người khỏe mạnh, trà bạc hà không những có thể giúp tăng mức tập trung mà...

Lạm dụng ‘thuốc tăng cường trí nhớ’ mùa thi, coi chừng ngộ độc

Những ngày qua, nhiều phụ huynh săn lùng các loại thuốc bổ não với mong muốn tăng cường...

Loại nhựa nào độc hại, loại nhựa nào an toàn đựng thực phẩm?

Nhựa rất tiện dụng và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hạt vi nhựa có thể xâm...