Bác sĩ chỉ ra thời điểm ‘vàng’ để tăng chiều cao và chăm sóc xương khỏe mạnh

Date:

Share post:

Bộ xương có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể mà còn bảo vệ cơ quan nội tạng. Việc chú ý chăm sóc sức khỏe xương ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn tăng chiều cao và giảm bớt nỗi lo bệnh xương khớp khi về già.

Bác sĩ Nguyễn Phối Hiền (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) cho biết sức khỏe xương khớp có vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Thực hiện chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn tăng chiều cao tối đa, cũng như giúp xương ít lão hóa và khỏe mạnh về lâu dài.

Thời điểm 'vàng' để tăng chiều cao và chăm sóc xương khỏe mạnh lâu dài   - Ảnh 1.
Mọi người cần lựa chọn môn tập thể dục thích hợp để không ảnh hưởng xấu đến xương

Độ tuổi tốt nhất để hoàn thiện xương

Theo bác sĩ Hiền, độ tuổi có ưu thế nhất để phát triển hoàn thiện xương là dưới 20-22 tuổi.

Cụ thể, trước 20-22 tuổi là thời kỳ mà quá trình tạo xương chiếm ưu thế nhất. Sự phát triển của xương ở giai đoạn này có 2 đỉnh điểm là trước 1 tuổi và trước 12-14 tuổi. 

Trong 2 năm đầu đời, cơ thể phát triển rất nhanh, các xương lớn dài ra. Trong 10-12 năm tiếp theo, tỷ lệ tăng xương hằng năm vẫn khá cao, trung bình khoảng 2,2% ở nam và 1,9% ở nữ. Theo đó, bình quân mỗi năm một người dưới 14 tuổi có thể tăng thêm 130-160 mg canxi xương. 

Từ trên 20-25 tuổi, xương bắt đầu phát triển chậm lại. Tỷ lệ tăng xương hằng năm chỉ còn khoảng 0,5-1%. Ở nữ giới trên 20 tuổi, nam giới trên 22 tuổi, dãi sụn tiếp hợp sẽ bị canxi hóa, đóng đầu xương. Do đó, từ độ tuổi này, chiều cao không thể tăng lên được nữa. Đến năm 25 tuổi thì sẽ ngừng hoàn toàn việc phát triển chiều cao. 

Do đó, mọi người nên đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe xương ở giai đoạn này để tối ưu được khả năng phát triển của khung xương và hạn chế nguy cơ mắc bệnh xương khớp khi về già. 

Bí quyết để xương phát triển tối ưu và khỏe mạnh

Thời điểm 'vàng' để tăng chiều cao và chăm sóc xương khỏe mạnh lâu dài   - Ảnh 2.
Nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên những loại thực phẩm giàu thành phần là những chất tham gia vào quá trình cấu tạo xương

Để phát triển và bảo vệ xương tối ưu, bác sĩ Hiền khuyến nghị mọi người nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên những loại thực phẩm giàu thành phần là những chất tham gia vào quá trình cấu tạo xương như canxi, phốt pho, protein, vitamin D và vitamin K, vitamin C.

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu magiê và kẽm cũng rất quan trọng. Trong khi magiê giúp chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động để thúc đẩy sự hấp thụ canxi, thì kẽm là khoáng chất vi lượng cần thiết giúp thúc đẩy sự hình thành của các tế bào tạo xương và ngăn ngừa sự phân hủy xương quá mức.

Bên cạnh đó, cũng không nên bỏ qua các thực phẩm nhiều chất béo omega-3, bởi nó giúp chống viêm, chống lại sự mất xương trong quá trình lão hóa.

Ngoài dinh dưỡng, bác sĩ Hiền cũng cho biết duy trì chế độ vận động phù hợp cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lựa chọn môn thể dục phù hợp để không ảnh hưởng xấu hay gây nguy hiểm cho xương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Related articles

Nha sĩ nói gì về ảnh hưởng của Cà phê đối với răng của chúng ta?

Vì màu nâu đen đặc trưng của Cà phê, chúng ta ít nhiều đều nghĩ rằng nó có...

Những ‘bà nội trợ’ chốn công sở

Lên kế hoạch cho bữa tiệc, chọn món hay ghi chép trong cuộc họp đều là những việc...

Tăng cường trí nhớ bằng trà bạc hà

Đối với người khỏe mạnh, trà bạc hà không những có thể giúp tăng mức tập trung mà...

Lạm dụng ‘thuốc tăng cường trí nhớ’ mùa thi, coi chừng ngộ độc

Những ngày qua, nhiều phụ huynh săn lùng các loại thuốc bổ não với mong muốn tăng cường...